E-portFolio Subject to the Experiences Management For Early chidhood
วันจันทร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2556
ครั้งที่ 16
ในวันนี้อาจารย์นัดทำอาหาร คือ ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง
ออกมาเป็นครูสอน และมีนักศึกษาที่ทำเป็นออกมาทำและแสดงเป็น
นักเรียน ซึ่งไข่ตุ๋นที่ทำมีรสชาตอร่อย ไม่แข็งจนเกินไป และมีขั้น
ตอนและวิธีทำดังนี้
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
2. เนื้อกุ้ง (แกะเปลือกออกทั้งหมด)
3. ต้นหอมซอย
4. แครอท (ผักสามารถเปลี่ยนได้ตามความต้องการค่ะ)
5. น้ำเปล่า
8. ซีอิ้วขาว
ขั้นตอนวิธีทำไข่ตุ๋น
1. เริ่มอย่างแรกด้วยการทำน้ำซุปก่อนค่ะ นำน้ำเปล่า ใส่หม้อตั้ง
ไฟ ต้มให้ได้ที่ระวังอย่าให้เกิดฟอง
หมายเหตุ : ถ้าไม่สะดวกในการหาส่วนประกอบสามารถใช้ผงซุป
สำเร็จปรุงเป็นน้ำซุปได้ค่ะ
2. เติมไข่ไก่ ซีอิ้วขาว (เค็มมากหรือน้อยตามใจชอบค่ะ) จาก
นั้นค่อยๆเติมน้ำซุปปลาลงไปในชามไข่ระหว่างนี้ก็ตีไข่ไก่ไปด้วยค่ะ
3. กรองไข่ด้วยกระชอนตาถี่ จะได้เนื้อไข่เนียนๆค่ะ
4. ใส่น้ำตั้งซึ่งด้วยไฟแรงจนน้ำเดือดแล้วค่อยวางถ้วยไข่ลงไปนึ่ง
นึ่ง 10 นาที ใช้ไฟอ่อน
5. เติมแครอท (หรือผักต่างๆตามชอบ) ,กุ้ง บนหน้าไข่ตุ๋น ปิด
ฝานึ่งต่ออีก 5 นาที
6. โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยเป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมเสริฟค่ะ
ข้อแนะนำ : เราสามารถใส่ส่วนประกอบไม่ว่าจะเป็นกุ้งสับ หมูสับ
ผักต่างๆ ลงไปด้านล่าง แล้วค่อยเทไข่ที่เตรียมไว้ตามลงไป จาก
นั้นทำการนึ่งได้ตามปกติ จะได้ไข่ตุ๋นทรงเครื่องอีกหนึ่งเมนูง่ายๆ
ทำได้เองในบ้านค่ะ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น