♥Welcome to blogger Miss.petcharat pudas♥

วันจันทร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2556


ครั้งที่ 16


ในวันนี้อาจารย์นัดทำอาหาร คือ ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง





ออกมาเป็นครูสอน และมีนักศึกษาที่ทำเป็นออกมาทำและแสดงเป็น

นักเรียน ซึ่งไข่ตุ๋นที่ทำมีรสชาตอร่อย ไม่แข็งจนเกินไป และมีขั้น

ตอนและวิธีทำดังนี้

ส่วนประกอบและเครื่องปรุง1. ไข่ไก่ 2 ฟอง


2. เนื้อกุ้ง (แกะเปลือกออกทั้งหมด)


3. ต้นหอมซอย


4. แครอท 
 (ผักสามารถเปลี่ยนได้ตามความต้องการค่ะ)

5. น้ำเปล่า

8. ซีอิ้วขาว


ขั้นตอนวิธีทำไข่ตุ๋น

1. เริ่มอย่างแรกด้วยการทำน้ำซุปก่อนค่ะ นำน้ำเปล่า 
ใส่หม้อตั้ง

ไฟ ต้มให้ได้ที่ระวังอย่าให้เกิดฟอง 

หมายเหตุ : ถ้าไม่สะดวกในการหาส่วนประกอบสามารถใช้ผงซุ

สำเร็จปรุงเป็นน้ำซุปได้ค่ะ

2. เติมไข่ไก่  ซีอิ้วขาว (เค็มมากหรือน้อยตามใจชอบค่ะ) จาก

นั้นค่อยๆเติมน้ำซุปปลาลงไปในชามไข่ระหว่างนี้ก็ตีไข่ไก่ไปด้วยค่ะ

3. กรองไข่ด้วยกระชอนตาถี่ จะได้เนื้อไข่เนียนๆค่ะ

4. ใส่น้ำตั้งซึ่งด้วยไฟแรงจนน้ำเดือดแล้วค่อยวางถ้วยไข่ลงไปนึ่ง 


นึ่ง 10 นาที ใช้ไฟอ่อน

5. เติมแครอท (หรือผักต่างๆตามชอบ) ,กุ้ง บนหน้าไข่ตุ๋น ปิด


ฝานึ่งต่ออีก 5 นาที

6. โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยเป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมเสริฟค่ะ


ข้อแนะนำ : เราสามารถใส่ส่วนประกอบไม่ว่าจะเป็นกุ้งสับ หมูสับ 


ผักต่างๆ ลงไปด้านล่าง แล้วค่อยเทไข่ที่เตรียมไว้ตามลงไป จาก

นั้นทำการนึ่งได้ตามปกติ จะได้ไข่ตุ๋นทรงเครื่องอีกหนึ่งเมนูง่ายๆ

ทำได้เองในบ้านค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น